About Indie Music

Thân gửi tác giả bài viết này trên Kênh 14

Nhạc Indie là gì? Đó là tên gọi chung cho những bài hát, album được thực hiện một cách độc lập – từ nghệ sĩ – mà không dựa dẫm vào đội ngũ viết lời, viết nhạc, các nhà sản xuất, công ty quảng bá, pr,… Họ tự viết nhạc, tự thu âm, sản xuất và phát hành album thông qua các trang mạng xã hội (mà điển hình là MySpace).

Indie

Mình xin nhấn mạnh rằng nhạc indie không phải là nhạc Ấn Độ, không phải là nhạc bắt nguồn từ Hàn Quốc (?!?) và cũng không phải là nhạc của riêng Fun. hay Goyte, vậy nên xin đừng đánh đồng indie music với bất cứ điều gì nếu bạn chưa hiểu kĩ.

Dạo gần đây phong trào nghe nhạc indie đang phát triển rất nhanh nhờ những cái tên được kể trên như là một dấu hiệu cho thấy âm nhạc độc lập đang càng ngày chiếm thế thượng phong, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo cho sự bão hòa của một dòng nhạc vốn được coi là thế giới để người nghệ sĩ gửi gắm cảm xúc, nay trở nên nhạt nhòa với những giai điệu và câu từ sáo rỗng. Viết bài này, mình rất mong những ai mới biết đến về indie music sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn và tự tìm được cho mình những nghệ sĩ yêu thích:

1. Björk

bjrk-4dd2b29e675b7

Những ai không hề biết đến Björk trước đây nhìn qua có thể cho rằng cô chỉ là “bản nhái” của Lady Gaga. Thực ra, Björk đã “lập dị” từ 20 năm trước, thậm chí còn bá đạo hơn Gaga mà đến nỗi các LMs tự coi là lập dị giống thần tượng nhất còn không đủ khả năng đỡ nổi Björk. Hàng loạt những classic trong Debut, Post hay Homogenic đều có sự biến thiên vạn hóa từ nhạc sàn phổ thông như House, Chillout, Electronic đến đỉnh cao như Trip-hop, Ambient. Và với Björk, cô không muốn âm nhạc của mình là thứ dễ nghe, dễ làm. Với việc sử dụng string, beat, sample phức tạp cùng giọng hát đầy ấn tượng giả như kẻ chơi đùa không biết hát, Björk thách thức những người nghe nhạc phải thật kiên nhẫn để có thể khám phá hết được vẻ đẹp trong âm thanh, giai điệu và nội lực trong ca từ của cô.

2. Animal Collective

animal-collective

Nhóm nhạc đến từ Baltimore với 4 thành viên – Avey Tare, Panda Bear, Deakin Geologist – có cùng điểm chung với Björk trong sự tìm tòi và trong sự phá cách âm nhạc của họ. Mỗi album của Animal Collective lại là một sự mới mẻ mới, bất ngờ mới mà họ muốn đem đến cho những người yêu nhạc. Có nhiều người mới đầu lắng nghe qua cảm thấy khó chịu với những gì họ đang hát – có thể là ở trong cách hát của Avey Tare, cũng có khi lại ở trong chính thể loại mà Animal Collective hướng đến. Experimental Rock nghe có vẻ xa lạ và khó tiếp cận, nhưng nếu có đủ sự kiên nhẫn để thưởng thức trọn bài hát, âm nhạc của AnCo lại không hề nhức đầu một tí nào, thay vào đó lại vô cùng catchy và ý nghĩa.

3. Beach House

tumblr_lcpketIAXq1qdqjw2o1_1280

Sẽ thật tệ nếu không kể đến Beach House – nhóm nhạc Dream Pop đương đại thành công nhất và cũng được “nhai đi nhai lại” nhiều nhất trong một vài playlist trước của mình. Đơn giản thôi, như mình cũng đã nói trước đây, Beach House là những người đầu tiên đủ sức lôi kéo mình tới nhạc indie, mà nếu không có họ, chắc giờ mình vẫn còn đang diễm xưa với mấy bài pop nhảm nhảm cũ rích. Được thành lập tại Baltimore với Alex Scally guitar và Victoria Legrand hát chính. Hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên về giọng hát của Vic mà lầm tưởng người hát chính ở đây phải là Alex, bởi cô sở hữu một chất giọng đặc hiếm có, không thô ráp nhưng rất mềm mại và tinh tế. VicAlex tận dụng tất cả những ưu điểm mà mình sở hữu để đưa vào trong những bài hát một thứ cảm xúc mãnh liệt, đôi khi dịu dàng, đằm thắm, đôi khi yếu mềm, mà có đôi khi lại bùng cháy dữ dội.

<Còn tiếp…>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s