Những lời khuyên cơ bản cho những ai muốn theo thời trang Vintage

Thời trang Vintage cũng như hàng loạt những phong cách khác hiện đang là mốt. Bạn có thể tìm được trong các cửa hàng thời trang ít nhất vài ba bộ quần áo hơi hướm Vintage. Nhưng vấn đề là mặc chúng ra sao, kết hợp như nào lại là điều đáng để quan tâm. Bài viết này dành cho những ai không thích tham khảo cách phối đồ có sẵn từ các cửa hàng mà muốn tự tạo riêng một phong cách, khẳng định tính sáng tạo và tính thẩm mỹ của cá nhân.

vintage1

Trước khi đọc những lời khuyên dưới đây, mình có một câu hỏi muốn gửi tới bạn: “Liệu bản thân bạn có muốn chọn Vintage như là “Signature Style” hay đơn thuần chỉ theo mốt?”. Nếu bạn chỉ coi Vintage như một mốt, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo từ các cửa hàng thời trang, nơi người ta đã làm sẵn những set đồ để bạn tiện hình dung. Còn nếu bạn muốn trung thành với thời trang Vintage, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu một vài định nghĩa cơ bản về Vintage: khác với Retro (xu hướng kiểu làm giả mọi thứ thành cũ kĩ), Vintage lại là những thứ đại diện cho quá khứ, ví dụ như gia đình mình vẫn còn chuyền tay nhau một chiếc đồng hồ có từ thời Liên Xô cũ, hay như những nhà sưu tầm còn lưu giữ những món đồ cổ tồn tại từ thời Pháp thuộc,… Vintage dành cho những ai có tư tưởng hơi “bảo thủ” (nói tích cực) hay cũng có khi là tư tưởng hoài cổ (một dạng kiểu như nostalgia). Nếu bạn thích sưu tầm hay có niềm vui với thời trang Vintage, mình có 6 điểm đáng lưu ý sau:

vintage2

Đồ mang tính cơ bản ở đây được hiểu là những trang phục khiến người khác khi nhìn vào cũng có thể nhận ra ngay rằng bạn đang theo phong cách Vintage. Mình chỉ xin liệt kê ra một vài thứ như: Quần Tây, Giày Da, Áo Vest, Mũ Bê Rê (hay mũ nồi),… Ít nhất trong tủ đồ của bạn phải có vài ba thứ tương tự như vậy và phải thuộc loại Basic. Ngoài lý do dễ nhận biết kể trên thì đồ Basic cũng là những thứ dễ hợp dơ nhất với mọi thể loại trang phục, ví dụ như quần tây cũng có thể kết hợp được với giày thể thao, áo vest cũng thân được với quần jean,… Nói vậy chứ nếu bạn không đủ tinh tế để phối đồ thì những thứ kể trên trông chẳng ra cái hồn gì cả.

my own choice

Desert Boots – item basic ưng ý nhất của mình.

vintage3

Có nhiều người có suy nghĩ rất sến rằng đồ Vintage chỉ là những trang phục Basic kể trên, Vintage bị quy vào một phong cách rất cliché là Quần Tây, Áo Vest và Giày Da. Vấn đề tiếp theo là bạn phải xác định được thời trang của từng thập niên và hãy chọn duy nhất một thập niên chủ đề để hướng trang phục của bạn vào. Đừng bao giờ có sự trộn lẫn giữa thời trang của nhiều thập niên, trừ phi bạn muốn đi theo thời trang Avant-Garde, còn không thì trông bạn rất vô duyên và vô thẩm mỹ. Định hướng gout thời trang theo thập niên giúp bạn tạo được cá tính cho bản thân, ngoài ra thông qua việc tìm hiểu cũng giúp bạn có được kiến thức vững vàng về thời trang. Mỗi thập niên lại có một nét đặc biệt độc đáo riêng nhưng theo ý kiến cá nhân mình muốn recommend các bạn ba thập niên tiêu biểu sau: 60s – Futurism, 70s – Freedom80s – Punk.

vintage4

Đây là suy nghĩ sai lè của nhiều người, vẫn là suy nghĩ sến sẩm kể trên, Vintage bị quy vào những màu tối, trầm theo kiểu Retro. Điển hình như thời trang 60s, 80s gắn liền với màu sắc đa dạng, phá cách, bạn cũng nên biết tiết chế màu sắc, chọn những màu trầm nhưng lấy điểm nhấn là màu sáng hoặc sặc sỡ, tuy nhiên chỉ tối đa là 3 màu. Ngoài ra quy tắc Ton sur ton cũng là quy tắc chuẩn để có thể kết hợp những trang phục hơi hướm Vintage vào, theo mình tốt nhất bạn có thể áp dụng quy tắc trên theo công thức Sáng – Tối – Sáng hoặc ngược lại, hạn chế cây sáng hoặc cây tối. Thêm vào đó gam màu pastel cũng là gam màu phù hợp với thời trang Vintage, nhưng không nên kết hợp với màu quá nổi hoặc quá tối, màu trắng, xám là hai màu cơ bản để bạn kết hợp với pastel.

vintage5

Đây là một trong những cách hay ho mà bạn có thể lựa ra được rất nhiều đồ Vintage và thể hiện đúng chất thời trang tại thời điểm đó, việc bạn cần làm là kiểm tra xem còn vấn đề gì tới chất lượng hay không, nếu có thì sửa chúng ngay lập tức. Còn nếu không thì mau nghĩ xem chúng sẽ hợp với đồ nào chứ nhỉ =))

vintage6

Đừng bao giờ suy nghĩ rẻ tiền rằng chợ secondhand chỉ toàn bán đồ đểu thải lại, có rất nhiều đồ độc mà giá cả phải chăng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Còn về chất lượng bạn có thể cẩn thận đôi chút, kiểm tra lại xem có hỏng đâu đấy không để mau chóng khắc phục. Về giá cả cũng nên thương lượng một chút nhưng hầu hết người ta đã niêm yết giá rồi, công việc của bạn chỉ là đi tìm đồ nào ưng ý nhất thôi.

vintage7

Đây có thể coi là một trong những cách hiệu quả nhất để lên ý tưởng cho thời trang vintage của bạn. Nhưng nhớ đừng nên tham khảo lookbook mà tốt hơn là hãy xem qua các Street-style. Ngoài ra tìm hiểu một số cá nhân đặc biệt đi theo phong cách Vintage, ví dụ như Zooey Deschanel, Joseph Gordon-Levitt,… hoặc tham khảo từ một số band nhạc indie – Beach House, Grizzly Bear, Tame Impala, of Montreal, Vampire Weekend,…

Cho dù có đi theo phong cách nào, trào lưu nào, bạn cũng nên nhớ một điều rằng: Người ta luôn coi trọng những người mặc đẹp hơn là những người mặc thời trang. Vậy nên hãy tự chọn cho mình trang phục khiến mình tự tin nhất và bước ra khỏi nhà thôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s