She and Him – Volume 3

Khi bắt đầu viết review về album này, mình cứ tự hỏi bản thân đã đủ tự tin để viết một thứ gì đó lớn hay chưa, hay lại tai hại như với một bài review trước đấy. Cứ thử viết xem sao đã…

SHV3

Zooey (hay cũng như She & Him) là một nhóm nhạc (sau Beach House) được xào đi xào lại nhiều nhất trong các playlist của blog mình. Đó cũng là nhóm mình hay nghe nhiều nhất, một kiểu mà cứ bật iPod lên là phải nghe họ đầu tiên (giờ khi viết bài này mình cũng phải nghe album của họ trước). Vậy nên She & Him có một lý do rất tình cảm và đặc biệt để mình có thể đủ tự tin để viết bài review này.

Volume 3, cũng như hai Volume trước, là một trong chuỗi những tập hợp bài hát của Zooey không theo một thể thống nhất về ý tưởng, không coi trọng về đầu tư hay gì gì đó. Nên đó là lý do vì sao nhiều người không quan tâm tới She & Him, và cho rằng Deschanel đang vờn với âm nhạc, hay chỉ coi cô là diễn viên đá sân sang ca hát. Nhưng thực sự, hoạt động điện ảnh và âm nhạc của Zooey là hai hoạt động song song, không dính dáng gì tới nhau. Dù rằng có đôi lần cô đem giọng hát của mình vào trong phim, cô vẫn không muốn dùng tên mình để đánh bóng và trải hoa cho các album. Và một điều quan trọng hơn tách cô ra khỏi những ca sĩ Hollywood khác, Zooey thực sự biết sáng tác và chơi nhạc cụ.

Một điều ta có thể thấy, không chỉ ở riêng album này, She & Him luôn hướng tới nỗi buồn, đổ vỡ trong tình yêu, những bài hát như hướng đến chính bản thân Deschanel. Nhưng bộ đôi Zooey Deschanel – M. Ward không muốn đem đến cho người nghe một cái buồn rầu rĩ nhạt nhẽo xuyên suốt, họ muốn điều gì đó mới, một sự đối lập tương phản với nội dung – âm nhạc. Trong cả discography (không tính album dịp lễ Giáng sinh), hòa vào trong những bản nhạc Folk hơi hướm tự sự là những bài hát kiểu vui tươi, xóa tan không khí não nề mà lyrics của Zooey đã đem đến. Bắt đầu với I’ve got your number, son, Zooey trải lòng về một mối tình bị níu kéo bởi cô gái và chàng trai chính là người muốn ra đi. Điều này gần hơn hết với Zooey bởi cuộc hôn nhân không thành cùng Ben. Nhưng sang đến Never wanted your love, cô tìm lại được sức mạnh từ chính mình. “I never wanted your love but I needed it all”, bài hát là sự nối tiếp đẹp cho phần mở đầu, cũng như track sau đó I could’ve been your girl.

Turn to white, một track khác đề cập tới những thất bại trong tình yêu nhưng lại hướng tới một điểm sáng hơn – gục ngã và vươn lên. “But I’m stronger than the picture that you took before you left”, và sau đó mọi nỗi buồn đều tan ra, xóa nhòa trong kí ức của cô gái, bài hát có nhiều điểm tương đồng với Brand new shoes (một track trong Volume Two), đều cùng nằm trong cách nhắc lại mối tình, đều cùng một nỗi đau, và đều tự tìm cách vượt qua nỗi đau ấy.

Trong album này, She & Him cũng đem lại 3 cover mà trong đó có bài hát mình thực sự rất mong chờ – Sunday Girl của Blondie. Nhưng bản của She & Him lại là một nỗi thất vọng lớn, khi cả hai đang cố gắng làm mới lại bản gốc. Kéo dài xuyên suốt là phần guitar-bass của M. Ward, ngoài ra còn là một vài âm thanh khác như drum, tiếng vỗ tay, và phần hát “phẳng lì” của Zooey làm bài hát buồn tẻ không thể nào hơn được nữa. Nếu bạn có nghe bản gốc của Blondie, giọng hát của Debbie nghe rất có hồn, có cảm xúc, và ít ra cũng là một cách để xóa tan cái blue mà bài hát đề cập đến. Nhưng Zooey thì không.

Zooey_Deschanel_004

Nhìn sơ qua Volume 3, ta cũng có thể thấy nhiều nét mới: phần nhạc cụ được mở rộng hơn, Zooey ít trưng ra piano nhiều hơn và giọng hát của cô có phần dày dặn hơn. Nhưng Volume 3 vẫn chưa thoát khỏi nội dung tình yêu – một thứ nếu nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì nghe rất sến. Album nói đơn giản là không quá tốt, nhưng lại là một ly soda đủ tươi mát để mình có thể hát nhởn nhơ theo…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s