ALBUM OF THE MONTH | GAME – PERFUME

GAME1-perfume

Nhật Bản có nghành công nghiệp âm nhạc phát triển không kém so với Mỹ, với thị trường rộng lớn và nhiều nghệ sĩ có tên tuổi. Perfume trong những năm trước không có nhiều cơ hội để thành công. Nhưng với sự trợ giúp của nhà sản xuất tài năng, Nakata Yasutaka, 3 cô gái trẻ đến từ Hiroshima cuối cùng cũng có khả năng đạt được nguyện vọng của mình với album thương mại đầu tiên – GAME.

Nhìn một cách tổng thể, GAME là một album thuộc thể loại Electropop ra mắt trong thời điểm đầy thuận lợi khi nhà nhà, người người đã chán với R&B hay Hip-hop. Những nghệ sĩ mới nổi của quốc tế như Lady Gaga hay Black Eyed Peas cũng cho ra mắt các sản phẩm ảnh hưởng từ dòng nhạc này. Nói vậy nhưng thị trường của Nhật Bản cũng rất độc lập, người nghe nhạc tại đây không quan tâm nhiều lắm tới việc thị trường Mỹ đang thích gì.

Vậy nên, thành công đáng kể phải nhờ single mở màn cho album Polyrhythm. Bài hát bắt tai người nghe ngay từ những phút đầu tiên chứ không cần nhiều tới hiện tượng. Tinh thần đó được Nakata duy trì tiếp trong single tiếp theo, mà cũng có thể coi là bài hát xuất sắc nhất trong sự nghiệp của nhóm – Chocolate Disco với phần hook rải rác khắp nơi. Macaroni là một bản mid-tempo ngọt ngào với tiếng trống trần hợp cho những ngày hè mát mẻ. Secret Secret cũng được coi là một trong số track xuất sắc của album với âm thanh của đàn điện tử ảnh hưởng từ nhóm nhạc synthpop Nhật Bản những năm 80 – Yellow Magic Orchestra – kết hợp cùng drum beat mạnh mẽ. Ceramic Girl khá hơn các bài hát còn lại và cũng là bài hát định hình cho phong cách của Perfume trong GAME – Vocoder. Giọng hát của 3 cô gái được xử lý nhẹ nhàng, auto-tune không lạm dụng quá đáng và cảm giác robotic một cách thích thú. Butterfly là không gian thể nghiệm của Nakata với dày đặc lớp âm thanh điện tử cùng phần vocal được tiết chế.

tumblr_l9co0s5HQd1qd9zdyo1_500

Điểm hạn chế của GAME là những bài hát còn lại, trừ Twinkle Snow Powdery Snow khá ổn ra, đều bằng bằng không ấn tượng cho lắm. Game hay Take Me Take Me giống như bài hát ru ở mức độ nhạt nhẽo. Puppy Love là bài ending không hoành tráng như Dream Land trong LEVEL 3 nhưng cũng chỉ dừng đến ngưỡng tạm chấp nhận.

GAME vẫn là một album được sản xuất một cách hoàn hảo, cho thấy sự toàn tâm toàn ý của Nakata Yasutaka đối với sản phẩm này. Perfume có hàng loạt những bài hát đáng để xếp vào hàng classic trong album này. Nhưng nhìn kĩ ra, album vẫn còn nhiều điểm thiếu sót, các bản filler gần như ngang ngửa với singles của album. Những lỗi nhỏ đó đã được Perfume lột bỏ hoàn toàn trong album tiếp theo, với đa số bài hát original xuất sắc – Triangle.

tumblr_mldq3vzgnr1s5qkwmo1_1280

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s