SONG OF THE DAY | TÓC MAI SỢI VẮN SỢI DÀI – THANH MAI

folder

Việt Nam trước năm 1975 – đất nước chia làm hai miền. Miền Bắc thuộc phe xã hội chủ nghĩa đồng minh với Liên Xô, Miền Nam thân Mỹ và các nước tư bản Phương Tây. Một bên quen thuộc với những bài hát tiếng Nga, ca ngợi Đảng, hăng hái tham gia lao động – chiến đấu, bên còn lại tiếp xúc với văn hóa phương Tây, tìm hiểu và bắt đầu hát những bài hát mang tính “kích động” – nhạc rock.

Nhạc Rock Sài Gòn nói riêng và tân nhạc miền Nam nói chung có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với văn hóa ngoại lai của các nước tư bản và phát triển một cách tự do, phát triển thành nhiều thể loại, tạo nên thành công nhất định. Người đóng góp nhiều cho thành công đó phải kể đến nhạc sĩ Phạm Duy. Rất nhiều bài hát của ông viết ra lúc bấy giờ đều rất thành công, không chỉ được yêu thích trước năm 75 mà còn cho tới tận ngày nay, khi người nhạc sĩ tài ba ấy đã qua đời.

Các tác phẩm của Phạm Duy hầu hết được thể hiện một cách thành công qua tiếng hát của Thái Thanh. Nhưng bản mình muốn giới thiệu lại được thể hiện bởi Thanh Mai, bài hát mang đậm phong cách của nhạc Rock n’ Roll trong những năm 60. Trái với nội dung u buồn về một chuyện tình không đến cái kết đẹp, âm nhạc của bài hát lại giàu sức trẻ, có sự chuyển dịch nhịp nhàng giữa tiết tấu của trống và guitar sang khung cảnh chút mơ màng, lắng đọng của keyboard.

Âm nhạc Sài Gòn trước năm 1975 là sự tiếp cận, giao thoa và học hỏi để đem đến một giai điệu mới với phong cách ảnh hưởng từ psychedelic của phương Tây và giai điệu Á Đông của Việt Nam, là dấu chân đáng kể của nền Âm nhạc Việt Nam nói chung. Nhưng đáng tiếc thay, những tinh hoa ấy lại bị tiêu hủy bởi cuộc cải cách văn hóa sau năm 1975. Những gì còn xót lại ngày hôm nay chỉ còn là một phần trong dấu chân lớn, là một bức ảnh nhỏ nhoi miêu tả lại một góc của Sài Gòn hoa lệ trước đây…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s