BLOSSOM – MEW AMAZING

1623730_10204251615070838_6714422690046943354_n

Mình xin được tạm gọi Mew Amazing là Mew Lee, đơn giản là mình không thích cái tên ban đầu, nghe tự phụ và rất vô duyên.

Sự nghiệp âm nhạc của Mew Lee đáng nhớ hơn với vai trò là một nhạc sĩ, bởi nhiều sản phẩm tự sáng tác cho bản thân cũng như hợp tác với các nghệ sĩ khác. Mew Lee có dịp được gây ấn tượng với công chúng bằng những ca khúc mang màu sắc tự thoại, kể chuyện và chiêm nghiệm đầy mới mẻ như Bác Làm Vườn và Con Chim Sâu, Ừ Thì, Gặp Tôi Mùa Rất Đông,… Ở vị trí của một ca sĩ, Mew Lee không thành công bằng bởi chất giọng yếu và lối hát làm màu không nên có. Nói gì thì nói, Mew Lee cũng là một đại diện cho thế hệ ca sĩ-nhạc sĩ kiểu mới, muốn khẳng định và thể hiện cá tính của mình trong một môi trường âm nhạc đã trở nên bão hòa và nhàm chán.

Single mới ra mắt, Blossom, là sản phẩm được sáng tác nhằm phục vụ cho chương trình Viet Pride – một sự kiện có quy mô dành cho LGBT tại miền Nam Việt Nam. Nhìn tổng thể, đây là một bài hát hơi hướm EDM kiểu Zedd, tức có phần intro dẫn dắt bằng synthesizer gây háo hức, nối tiếp bằng drum bass liên hồi và nổ “BÙM” với tempo nhanh và mạnh nhất. Một cấu trúc pop điển hình không có điểm gì mới. Mew Lee sử dụng tiếng synth nheo nhéo bên tai nghe thừa thãi ở phần đầu và kết thúc không liên quan ở phần cuối, hiệu quả của nó trở thành zero trừ phi đàn điện tử kiểu này được sử dụng ở phần giữa của bài hát (mặc dù được Mew Lee đưa vào nhưng chỉ ở âm lượng rất nhỏ).

Sai lầm tiếp theo của bài hát là việc Mew Lee thể hiện bài hát bằng tiếng Anh. Thú thực, mình không có vấn đề với ca sĩ Việt hát tiếng Anh nếu họ có khả năng phát âm, nhưng Mew Lee không phải là người như vậy. Phần lời bằng tiếng Anh nghe rất vần của tiếng Việt, và ngượng nghịu. Bản thân mình không quan tâm tới phần lời Việt của bài hát, bởi nó chỉ đặt vào một tầm mức an toàn của Mew Lee – không quá mạo hiểm về ca từ, vẫn rơi vào khuôn mẫu sáo rỗng của những bài hát cổ động nói chung.

Một trong những “Gay-anthem” khiến mình cảm thấy háo hức nhất gần đây phải kể đến Queen của Perfume Genius. Anh không ra sức kêu gọi hay hô hào cộng đồng phải làm chuyện gì lớn lao, anh tự đặt họ, và bản thân mình, lên trên đỉnh của niềm tự hào bằng nội lực cất lên từ tiếng hát, hay từ tiếng trống dồn dập. Quay lại bài viết về Mew Amazing, ta có thể hát Blossom một cách phong trào trong Viet Pride nhưng cũng sẽ sớm quên khi chương trình kết thúc. Mew Amazing ít ra cũng là một nghệ sĩ chịu tìm hiểu những thứ mới, nhưng anh nên sớm quay trở lại với những gì gần gũi và giản dị với anh nhất. Mew Lee đẹp nhất khi không màu mè.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s